HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ PROBIOTICS

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT VÀ PROBIOTICS

Đường ruột của con người có một cộng đồng vi sinh vật đa dạng và phức tạp, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Người ta ước tính rằng ruột của chúng ta chứa khoảng 1000 loài vi khuẩn và gấp 100 lần số gen được tìm thấy trong bộ gen người [1,2].

Đường ruột là nơi hệ vi sinh vật, chất dinh dưỡng và tế bào vật chủ tương tác qua lại với nhau và là một quá trình quan trọng đối với sự cân bằng nội môi của đường ruột và sự phát triển của vật chủ. Các cộng đồng vi khuẩn khác nhau tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột có nhiều chức năng bao gồm chức năng trao đổi chất, tác dụng hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột và chức năng dinh dưỡng [3].

Sự đa dạng của hệ vi sinh vật phụ thuộc vào chế độ ăn và dinh dưỡng. Khi trẻ 3–5 tuổi, hệ vi sinh vật đường ruột cũng tương tự như ở người trưởng thành [4].

Tuy nhiên, hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi tùy theo độ tuổi [5].

 

Do sự thay đổi về pH, nồng độ cơ chất, Eh (thế oxy hóa khử, hoạt động của các electron) và thời gian di chuyển, số lượng vi sinh vật thay đổi giữa các vùng giải phẫu khác nhau của ruột. Hệ vi sinh vật ở ruột non sẽ khác ở ruột già [6].

Thông qua quá trình lên men, vi khuẩn đường ruột kỵ khí chuyển hóa cơ chất để tạo thành các sản phẩm cuối cùng như axit hữu cơ và khí [7].

Các tiền chất chính cho quá trình lên men là carbohydrate, protein và lipid trong chế độ ăn và các chất tiết như mucin. Quá trình trao đổi chất kỵ khí này góp phần tích cực vào nhu cầu năng lượng hàng ngày của vật chủ và cân bằng nội môi trong ruột [8].

Có đến 1.000 chủng vi khuẩn khác nhau, phân bố xuyên suốt từ ruột non đến ruột già, tạo nên một “hệ sinh thái” thống nhất, cân bằng bao gồm vi sinh vật có lợi (chiếm 85%) và vi sinh vật gây bệnh (chiếm 15%). Nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột, dù có sự góp mặt của vi khuẩn gây bệnh nhưng cơ thể vẫn ở trạng thái khỏe mạnh vì hệ vi sinh cân bằng.

Vi khuẩn có lợi

Lợi khuẩn chiếm 85% tổng lượng vi sinh vật tồn tại trong đường ruột. Sự gia tăng của vi sinh vật có lợi được thúc đẩy bởi quá trình sinh con tự nhiên (đẻ thường) và nuôi con bằng sữa mẹ. Những loại lợi khuẩn điển hình có thể kể đến là: Lactobacilli, Bifidobacteria, Bacillus clausii,… Lactobacilli và Bifidobacteria làm nhiệm vụ tạo ra hàng rào bảo vệ ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể. Một số chủng Lactobacilli và Bifidobacteria còn có khả năng trung hòa miễn dịch, giúp giảm các bệnh lý dị ứng.

Lợi khuẩn có vai trò tăng cường sức khỏe cho con người nhờ khả năng tổng hợp vitamin, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Vi khuẩn có hại

Số lượng vi khuẩn có hại chiếm khoảng 15% trong tổng số lượng vi sinh vật tồn tại trong đường ruột. Vi khuẩn có hại trong đường ruột dễ gây ra một số vấn đề về sức khỏe như: Gây hoại tử, kích thích tạo ra các hợp chất có khả năng gây ung thư và sản xuất độc tố [9].

Tuy nhiên, chứng loạn khuẩn có thể là kết hậu quả của thuốc men, nhiễm trùng, lão hóa, lối sống, phẫu thuật và chế độ dinh dưỡng kém [10, 11].

Ở người, một loạt các rối loạn cấp tính và mãn tính có thể là hậu quả của sự xáo trộn các cộng đồng vi sinh vật đường ruột [12,13,14] .

Bệnh viêm ruột (IBD), béo phì và hội chứng ruột kích thích (IBS) đều có liên quan đến vi khuẩn đường ruột và hoạt động của chúng [15]. Khía cạnh này mở ra khả năng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật để giảm nguy cơ bệnh tật, củng cố cân bằng nội môi và, trong một số trường hợp, cải thiện tình trạng điều trị [16].

Chính vì vậy, Vai trò “probiotics” ngày càng được nhiều người biết đến với các công dụng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ điều trị 1 số bệnh lý như: hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, bệnh viêm ruột…

Men vi sinh Dr. G bổ sung với hơn 10 tỷ lợi khuẩn, với chủng vi sinh vật ở cả ruột non và ruột già giúp:

– Bổ sung vi khuẩn có lợi, cân bằng vi sinh đường ruột.

– Hỗ trợ và phòng chống rối loạn khuẩn, rối loạn chức năng tiêu hóa.

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy.

– Giúp tăng vi khuẩn lactic có lợi và ức chế vi khuẩn có hại.

– Điều hòa nhu động ruột.

Tài liệu tham khảo

 1. Ley, R., Peterson, D. and Gordon, J. (2006a) Ecological and evolutionary forces shaping microbial diversity in the human intestine. Cell 124: 837–848.
 2. Qin, J., Li, R., Raes, J., Arumugam, M., Burgdorf, K., Manichanh, C. et al. (2010) A human gut microbial gene catalogue established by metagenomic sequencing. Nature 464: 59–65.
 3. Probiotics, gut microbiota and health, M.-J. Butel, Médecine et maladies infectieuses (2014) 1–8.
 4. Rodriguez, J. M. et al. The composition of the gut microbiota throughout life, with an emphasis on early life. Microb. Ecol. Health Dis. 26, 26050 (2015).
 5. Intestinal flora and human health, T Mitsuoka , Asia Pacific J Clin Nutr (1996).
 6. Donaldson, G. P., Lee, S. M. & Mazmanian, S. K. Gut biogeography of the bacterial microbiota. Nat. Rev. Microbiol. 14, 20–32 (2016).
 7. Fava, F. et al. The type and quantity of dietary fat and carbohydrate alter faecal microbiome and short- chain fatty acid excretion in a metabolic syndrome ‘at- risk’ population. Int. J. Obes. (Lond.) 37, 216–223 (2013).
 8. Dicks, L. M. T., Geldenhuys, J., Mikkelsen, L. S., Brandsborg, E. & Marcotte, H. Our gut microbiota: a long walk to homeostasis. Benef. Microbes 9, 3–20 (2018).
 9. https://www.vinmec.com/vi/tieu-hoa-gan-mat/thong-tin-suc-khoe/he-thong-vi-sinh-vat-o-duong-tieu-hoa/
 10. Dethlefsen, L. & Relman, D. A. Incomplete recovery and individualized responses of the human distal gut microbiota to repeated antibiotic perturbation. Proc. Natl Acad. Sci. U. S. A. 108 (Suppl. 1), 4554–4561 (2011).
 11. Gagliardi, A. et al. Rebuilding the gut microbiota ecosystem. Int. J. Environ. Res. Public Health 15, E1679 (2018).
 12. Hatton, G. B., Madla, C. M., Rabbie, S. C. & Basit, A. W. All disease begins in the gut: influence of gastrointestinal disorders and surgery on oral drug performance. Int. J. Pharm. 548, 408–422 (2018).
 13. John, G. K. et al. Dietary alteration of the gut microbiome and its impact on weight and fat mass: a systematic review and meta- analysis. Genes (Basel) 9, (E167 (2018).
 14. Yoshida, N., Yamashita, T. & Hirata, K. I. Gut microbiome and cardiovascular diseases. Diseases 6, E56 (2018).
 15. Rowland, I. et al. Gut microbiota functions: metabolism of nutrients and other food components. Eur. J. Nutr.57, 1–24 (2018).
 16. Intestinal flora and human health, T Mitsuoka , Asia Pacific J Clin Nutr (1996).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bấm để chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.