Tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Khi nghĩ đến vi khuẩn người ta thường nghĩ ngay đến những loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Trên thực tế thì khoa học đã chứng minh vi khuẩn có thể mang lại lợi ích nhất định cho cơ thể. 1 điển hình là hệ vi sinh vật đường ruột – gồm cả vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và có hại (hại khuẩn). Việc tăng cường lợi khuẩn mang đến sự cân bằng cho đường ruột, duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Cùng BP Pharma tìm hiểu thêm tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột nào!

Hệ vi sinh đường ruột là gì?

Hệ vi sinh vật đường ruột là cộng đồng các vi sinh vật đang sinh sống trong hệ tiêu hóa của chúng ta, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có đến 1.000 chủng vi khuẩn khác nhau, tạo 1 “hệ sinh thái” hài hòa, cân bằng và giúp chúng ta duy trì sức khỏe. Căng thẳng hay bệnh tật đôi khi làm mất cân bằng của vi khuẩn và làm nảy sinh các vấn đề về tiêu hóa.  Lợi khuẩn (hay probiotics) giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất hiện có. Thực tế trong cơ thể con người có rất nhiều loài lợi khuẩn khác nhau. Mặc dù ý tưởng ăn những vi sinh vật này có thể là kỳ lạ, nhưng hầu hết thì chúng ta đã ăn các loại men vi sinh khác nhau hàng ngày dưới dạng sữa chua, phô mai hay dưa cải muối. Có 2 loại lợi khuẩn phổ biến: – Lactobacillus: Nhóm vi khuẩn này tạo ra lactase – enzyme giúp phân giải lactose (một loại đường trong sữa). Ngoài ra, chúng cũng tạo ra axit lactic, giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột non, âm đạo. – Bifidobacteria: Nhóm vi khuẩn này thường được sử dụng trong thực phẩm và các chất bổ sung. Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa, giúp giải phóng lactose thành các chất dinh dưỡng.

Tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích cho đường ruột, với nhiều tính năng bảo vệ và tăng cường sức khỏe:
 • Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Lợi khuẩn giúp điều chỉnh sự cân bằng tự nhiên, tạo ra hàng rào bảo vệ ruột và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
 • Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa: Khi lợi khuẩn trong đường ruột đủ nhiều, chúng sẽ “chiến đấu” với các hại khuẩn để đường ruột trở về trạng thái cân bằng. Phòng tránh và hỗ trợ điều trị việc ăn uống khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
 • Ngăn các bệnh về trao đổi chất: Lợi khuẩn hấp thụ mỡ để đưa thẳng mỡ đến ruột già, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.
 • Tăng miễn dịch: Các hại khuẩn gây bệnh sẽ bị lợi khuẩn tiêu diệt, hạn chế mang đến bệnh lý cho cơ thể.
 •  Tăng sức khỏe cho não bộ: Có khoảng 15 nghiên chứng minh rằng bổ sung lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, giảm các triệu chứng căng thẳng, lo âu và rối loạn cưỡng chế (OCD).
 • Giữ tim mạch tốt: Huyết áp và lượng cholesterol có thể được kiểm soát tốt khi lợi khuẩn được bổ sung thường xuyên.
 • Chống lại chàm da, dị ứng: Lợi khuẩn ở đường ruột càng nhiều thì cơ thể càng được bảo vệ trước chàm da và dị ứng.
Với những lợi ích như vậy thì chắc hẳn mọi người cũng đã nhận ra tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột. Gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột là cách cải thiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó hệ tiêu hóa và miễn dịch “hưởng lợi” được rất nhiều. 

Các cách tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Khi đã nhận ra tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột, chúng ta cùng tìm cách để tăng cường lợi khuẩn thôi!
  • Ăn đa dạng các loại thức ăn:  Có tới hàng trăm loại vi sinh vật trong đường ruột của bạn. Mỗi loại giữ một vai trò khác nhau đối với sức khỏe, đồng thời chúng cũng yêu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau để có thể tăng trưởng và phát triển. Một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp bạn có được một hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng. 
  • Ăn nhiều rau, đậu và trái cây: Rau quả và trái cây là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho các loài vi sinh vật trong đường ruột. Chúng có chứa nhiều chất xơ mà cơ thể bạn không thể tiêu hoá được. Tuy nhiên, chất xơ có thể được tiêu hoá bởi một số vi khuẩn đường ruột, điều này giúp kích thích sự phát triển của chúng.
  • Ăn các thực phẩm lên men: Một số thực phẩm lên men tốt cho hệ thống tiêu hoá của con người: sữa chua, dưa cải bắp, kim chi, nấm sữa Kefir, nấm thuỷ sâm (kombucha), tương nén (Tempeh). Hầu hết các loại thực phẩm lên men này đều rất giàu Lactobacillus. Ngoài ra, việc ăn những loại thực phẩm này cũng làm giảm các loại vi khuẩn đường ruột có hại.
  • Tránh ăn quá nhiều chất làm ngọt nhân tạo: Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi để thay thế cho đường. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. 
  • Tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng polyphenol cao: Polyphenol là những hợp chất thực vật đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, hầu hết chúng đều được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột. Điều này kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn. Một số thực phẩm giàu polyphenol: rượu vang đỏ, vỏ nho, ca cao, sô cô la đen, hành, việt quất, quả hạnh, trà xanh, bông cải xanh.

Bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh Dr. G

Rất nhiều nghiên cứu mới cho thấy rằng men vi sinh có thể cải thiện lợi khuẩn, khôi phục hệ vi sinh vật trong đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Khi thấy được tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột thì bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh là lựa chọn hiệu quả và nhanh chóng. Men vi sinh Dr.G , HIỆU QUẢ ĐƯỢC NHÂN ĐÔI nhờ bổ sung đến 2 lợi khuẩn Prebiotics và Probiotics: 
 • Probiotics: cân bằng hệ sinh vật đường ruột, tăng miễn dịch cơ thể, nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật.
 • Prebiotics: là thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi sinh trưởng và gia tăng số lượng.
Đối với 5 tiêu chí đánh giá men vi sinh của chuyên gia, Men vi sinh Dr.G đạt đủ cả 5 tiêu chí trên: (1) Có nguồn gốc từ người (2) Được xác định các chủng đặc hiệu (3) Có khả năng sống đến ruột già, mạnh và ổn định (4) Có các bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả của men vi sinh trên lâm sàng; (5) Đạt tiêu chuẩn sản xuất và an toàn cho người Dr. G sử dụng tốt để phòng và hỗ trợ chữa trị đường tiêu hóa, viêm đại – trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, giảm hội chứng ruột kích thích…  Đặc biệt có thể sử dụng lâu dài cho cả mẹ bầu, mẹ sau sinh, trẻ em…

Lưu ý khi dùng men vi sinh

 • Không dùng men vi sinh với các trường hợp bị viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột…
 • Khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, uống men vi sinh sau khoảng 2 tiếng, nhằm tránh việc lợi khuẩn vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc sát giờ nhau.
 • Không pha men vi sinh với nước sôi hoặc nước quá nóng.
 • Men vi sinh pha xong nên uống ngay, tránh để quá lâu khiến lợi khuẩn bị chết sẽ không có tác dụng.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tầm quan trọng của việc tăng cường lợi khuẩn đường ruột và những cách bổ sung lợi khuẩn hiệu quả. Mọi người có bất cứ ý kiến đóng góp nào, đừng ngần ngại bình luận phía dưới nhé!      
Bấm để chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *