CHLORHEXIDINE – HOẠT CHẤT VỆ SINH RĂNG MIỆNG VÀ NGĂN NGỪA VI KHUẨN, VIRUS

CHLORHEXIDINE  Chlorhexidine đã được sử dụng trong gần 60 năm và đã được sử dụng trong hơn 60 loại dược phẩm và thiết bị y tế. Trong khoảng thời gian đó, Chlorhexidine đã chứng minh được hiệu quả và độ an toàn. Kể từ năm 1976, Chlorhexidine được sử dụng như một chất sát khuẩn trong nước súc miệng, thể hiện khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của mảng bám hiệu quả và an toàn nhất cho đến nay. Chính vì thế, ngày càng nhiều nước súc miệng chứa hoạt chất Chlorhexidine ra mắt với công dụng chính là hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm, nhiễm khuẩn ở họng/miệng như: viêm họng, viêm amiđan, viêm lợi, viêm miệng… đồng thời sát khuẩn và ức chế sự hình thành mảng bám trên răng, kiểm soát loét miệng, viêm miệng và nhiễm nấm Candida miệng. Chlorhexidine là một chất khử khuẩn và sát khuẩn, chất bảo quản quan trọng trong dược – mỹ phẩm và là tác nhân ngăn chặn tạo vôi răng. Chlorhexidine có khả năng kiềm khuẩn ở nồng độ thấp đối với nhiều vi khuẩn gram dương và gram âm; tác dụng diệt khuẩn ở nồng độ cao và Chlorhexidine hiệu quả hơn ở môi trường kiềm [1]. Chlorhexidine gluconate được biết đến với khả năng tương thích sinh học tuyệt vời hơn là về hiệu quả kháng khuẩn của nó [2], bởi vì khả năng bám dính mô răng và niêm mạc miệng trong một thời gian dài [3] [4]. Cơ chế hoạt động của Chlorhexidine Cơ chế hoạt động của nó đã được Hugo [5,6] trình bày 1 cách rõ ràng và đã chứng minh rằng Chlorhexidine ở nồng độ thấp là một chất hoạt động mạnh trên màng tế bào chống lại cả vi khuẩn gram dương và gram âm, bao gồm cả giải phóng K +. Chlorhexidine cũng là một chất ức chế hoạt động của adenosine triphosphatase (ATPase). Ở nồng độ diệt khuẩn, Chlorhexidine bám vào thành tế bào của vi khuẩn Gram dương và âm, gây kết tủa chọn lọc protein từ thành tế bào, đông tụ tế bào chất và phá vỡ các thành phần nội bào [7]. Chlorhexidine cũng làm hỏng màng tế bào chất của nấm men [8] và ngăn cản sự phát triển của nấm men, nhưng không phá hủy bào tử vi khuẩn [9]. Cơ chế này cho phép chlorhexidine gluconate hoạt động như một chất kiềm khuẩn ở nồng độ thấp và diệt khuẩn ở nồng độ cao [10-12]. Năm 2020, sự xuất hiện của virus SARS-COV-2, nhiều nghiên cứu trên thế giới được đăng trên tạp chí khoa học đã chứng minh tác dụng của hoạt chất Chlorhexidine trong việc phòng ngừa và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-COV-2. Nghiên cứu trên trang tin PubMed của Hoa Kỳ đăng ngày 29/07/2020 nhận định: “Các chủng SARS-CoV-2 khác nhau có thể bị bất hoạt một cách hiệu quả bằng các loại nước súc miệng chứa Chlorhexidine 0,12%”. Và nhiều bài báo nghiên cứu khác:
 1. Độ ổn định của virus SAR-CoV-2 trong các điều kiện môi trường khác nhau.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet Microbe vào tháng 4 năm 2020 cho thấy Chlorhexidine ở nồng độ thấp 0,05% đã cho hiệu quả diệt khuẩn đối với virus SAR-CoV-2. Như vậy dung dịch nước súc miệng có nồng độ Chlorhexidine 0,12% có hiệu quả gấp đôi so với 0,05% trong diệt khuẩn virus SAR-CoV-2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PStability%20of%20SARS-CoV-2%20in%20different%20environmental%20conditionsC7214863/       2. Sử dụng Chlorhexidine để diệt khuẩn SARS ‐ CoV ‐ 2 ở hầu họng ở bệnh nhân COVID ‐ 19 Chlorhexidine đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt virus có vỏ bọc. Vì SARS‐CoV‐2 là một loại virus có vỏ bọc, do đó Chlorhexidine đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại SARS‐CoV‐2. Dữ liệu từ nghiên cứu này cho thấy, Chlorhexidine có hiệu quả đáng kể trong loại bỏ virus SARS‐CoV‐2 trong khoang miệng và hầu họng. Nghiên cứu đề xuất việc sử dụng Chlorhexidine để súc miệng hầu họng có thể giúp ích cho hai mục đích: (1) để ngăn chặn sự lây lan virus từ bệnh nhân COVID ‐ 19 sang những người khác (2) để ngăn ngừa nhiễm virus SARS‐CoV‐2 trong trường hợp tiếp xúc với virus. Để ngăn ngừa sự lây lan virus từ những người bị nhiễm SARS‐CoV‐2 sang những người khác, khuyến cáo sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine gluconate 0,12% hai lần một ngày như sau: (1) xịt 1 ml vào lỗ mũi, (2) súc họng kỹ bằng 15 ml trong ít nhất 30 giây, và (3) sử dụng bình xịt để xịt sâu vào họng ba lần (1,5 ml). Nên tiếp tục quá trình này cho đến khi virus được đào thải hết  khỏi cơ thể, mất khoảng 2 – 3 tuần. Để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, khuyến cáo phác đồ với Chlorhexidine ở trên trong 2 – 4 ngày. Lưu ý rằng Chlorhexidine không thể sử dụng để điều trị COVID-19, và cần hết sức thận trọng đối với việc nuốt phải Chlorhexidine trong quá trình sử dụng. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8251493/
 1. Tác dụng kháng Covid của nước súc miệng chứa Chlorhexidine
Nghiên cứu ở Ấn Độ được đăng tải online vào 07/01/2021 cho thấy: Chlorhexidine ở nồng độ 0,12% có hiệu quả bất hoạt 99,9% SARS-COV-2 ở hai thời điểm tiếp xúc (30 giây và 60 giây). https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7904017/   Qua các nghiên cứu trên, chúng ta thấy được tác dụng rõ rệt của Chlorhexidine trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hỗ trợ ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-COV-2. Nước súc miệng BP Fresh Windy với hoạt chất chính là Chlorhexidine 0,12% và tinh dầu menthol, bạc hà … có Công dụng:
 • Dung dịch dùng vệ sinh răng, miệng và họng; giúp làm sạch răng, miệng, lưỡi và các mảng bám răng.
 • Giúp khử mùi hôi, làm thơm và dịu mát miệng khi bị nhiệt miệng.
 • Dùng trước và sau khi phẫu thuật nha khoa để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
 • Hỗ trợ điều trị và dự phòng viêm nha chu, viêm họng, chảy máu chân răng, đau nhức răng.
 • Góp phần ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, bảo vệ vùng họng, khoang miệng không bị nhiễm khuẩn.
Cách sử dụng:
 • Dùng vệ sinh răng miệng hàng ngày trước khi đi ngủ, sau khi ăn uống, hút thuốc, trước và sau phẫu thuật nha khoa.
 • Sau khi đánh răng, súc miệng với 15ml dung dịch trong 30 giây, không được nuốt. Mỗi ngày dùng 2 – 3 lần.
 • Không nên ăn uống trong vòng 30 phút sau khi sử dụng.
Tài liệu tham khảo:
 1. A. D. Russell, D.Sc., Ph.D., F.R.C. Path., Chlorhexidine: Antibacterial Action and Bacterial Resistance) Pharmaceutical Microbiology Research Laboratory, Welsh School of Pharmacy, University of Wales Institute of Science and Technology, P.O. Box 13, Cardiff, CF1 3XF, Wales.
 2. Fardak O, Turnbull R. A review of literature on use of chlorhexidine in dentistry. J Am Dent Assoc 1985; 112:863-9)
 3. Leonardo MR, Filho MT, Silva LA, Filho N. In vivo antimicrobial activity of 2% chlorhexidine used as root canal irriganting solution. J Endod 1999; 25:167-71.
 4. White RR, Hays GL, Janer IR. Residual antimicrobial activity after canal Irrigation with chlorhexidine. J Endod 1997; 23:229-31)
 5. Hugo, W. B.: Disinfection mechanisms. In: Russell, A. D., Hugo, W. B., Ayliffe, G. A, J. (eds.): Principles and practice of disinfection, preservation and sterilisation. Blackwell Scientific Publications, Oxford, 1982, pp. 158-185.
 6. Hugo, W. B.: Membrane-active antirnicrobial compounds – a reappraisal of their mode of action in the light of the chemiosmotic theory. Int. J. Pharm. 1 (1978) 127-131.
7. Fardak O, Turnbull R. A review of literature on use of chlorhexidine in dentistry. J Am Dent Assoc 1985; 112:863-9)
 1. Waiters, T. H., Furr, J. R., Russell, A. D.: Antifungal action of chlorhexidine. Microbios. 38 (1983) 195-204.
 2. Shafer, L. A., Russell, A. D., Furr, J. R.: Aspects of the action of chlorhexidine on bacterial spores. Int. J. Pharm. (1986) (in print),
 3. Leonardo MR, Filho MT, Silva LA, Filho N. In vivo antimicrobial activity of 2% chlorhexidine used as root canal irriganting solution. J Endod 1999; 25:167-71.
 4. White RR, Hays GL, Janer IR. Residual antimicrobial activity after canal Irrigation with chlorhexidine. J Endod 1997; 23:229-31)
 5. Dametto FR, Ferraz CC, Gomes BP, Zaia AA, Teixeira FB, Souza-Filho FJ. In vitro assessment of the immediate and prolonged antimicrobial action of chlorhexidine gel as an endodontic irrigant against Enterococcus faecalis. Oral Surg Oral Med Oral Pathol Oral Radiol Endod 2005; 99:768-72.
                     
Bấm để chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *